Bí ẩn bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đây là một trong những phát hiện vĩ đại nhất của thế giới, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Xung quanh lăng mộ còn rất nhiều điều bí ẩn luôn khêu gợi sự tò mò của du khách và các nhà nghiên cứu. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số điều bí ẩn về di tích nổi tiếng Trung Hoa này nhé!

Lăng của Tần Thủy Hoàng được khai phá hết sức cẩn thận để tránh hủy hoại không đáng có

Lăng của Tần Thủy Hoàng được khai phá hết sức cẩn thận để tránh hủy hoại không đáng có

Năm 1974, một người nông dân sống gần thành phố Tây An đào một cái giếng và thấy cái đầu bằng đất sét. Sau đó các nhà khảo cổ tiến hành khai quật nơi này và phát hiện ra Lăng mộ này. Người chỉ đạo cho việc xây dựng lăng mộ chính là Tần Thủy Hoàng. Đây là một vị Hoàng đế của Trung Quốc vào năm 246 trước Công nguyên, ông đã mất 11 năm cho công trình xây dựng lăng mộ của mình. Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng quân đội đất nung khổng lồ này để chúng đi với ông sang thế giới bên kia. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại chính là nguồn cảm hứng cho ông xây dựng đội quân đất nung. Tuy nhiên giả thiết này vẫn chưa có ai kiểm chứng và chứng nhận.

Một bảo tàng gần khu vực khai quật được xây dựng vào năm 1975, nơi đây trưng bày các cổ vật quý hiếm luôn thu hút những du khách yêu thích khảo cổ đến để chiêm ngưỡng. Trong bảo tàng có một khu rất rộng với diện tích khoảng 16,300 m2, tại đây trưng bày khoảng hơn 7,000 binh sĩ đang đứng gác với ngựa, xe, vũ khí chiến đấu của họ.
Tôi dành khá nhiều thời gian đi lang thang xung quanh khu lăng mộ của vị Hoàng đế này. Mọi thứ đã được sắp xếp rất gọn gàng, chúng tôi chỉ được đứng trên gò và chiêm ngưỡng những gì được khai quật dưới chân mình.
Đến đây du khách có thể tìm hiểu thông tin về các loại cổ vật trong phòng thông tin của bảo tàng. Tại đó bạn sẽ biết được nguồn gốc, tuổi đời, và những đặc tính của chúng. Sau hành trình tham quan lăng mộ, chúng tôi đã quyết định ghé vào một cửa hàng để mua một số đồ lưu niệm ở đây để làm kỷ niệm trong chuyến đi của mình. Hôm đó trời rất lạnh nên có rất ít của hàng mở cửa, đa số ai cũng đang xuýt xoa trong cơn gió lạnh lẽo. Tôi mua một chiếc mũ lông cáo trắng tuyệt đẹp do Nga sản xuất, và mua một vài bức tượng chiến binh để làm quà cho người thân.
Dù đã tận mắt chiêm ngưỡng và tham quan khu lăng mộ này, nhưng trong tôi vẫn còn rất mông lung và chắc hẳn cũng nhiều du khách cảm thấy thế. Nếu có cơ hội tôi vẫn muốn ghé thăm lại nơi này để tìm hiểu những điều bí ẩn về nơi đây.