Ghé thăm vương phủ của ‘đệ nhất quan tham’ Hòa Thân

Hòa Thân một vị quan két tiếng là quan tham của Trung Quốc. Đây là nhân vật mà hầu hết chúng ta đã từng nghe qua từ sách báo, hay các bộ phim truyền hình Trung Quốc… Hôm nay, chúng tôi muốn bạn đọc cùng khám phá Cung Vương Phủ để hiểu rõ hơn về vị quan này nhé!

Cung Vương Phủ là một trong những Vương Phủ nhà Thanh được bảo tồn tốt nhất, và gần như là nguyên vẹn của Trung Quốc. Chủ nhân của Phủ đều là những người có uy quyền bậc nhất thời nhà Thanh, như Cung Thân Vương Dịch Hân, đặc biệt phải nhắc tới Hòa Thân -sủng thần của vua Càn Long.

vuongphuhoathan1

Trong phủ gồm phủ đệ, hoa viên, 2 bộ phận hợp thành. Tổng diện tích 60 nghìn m², trong đó phủ đệ chiếm 32 nghìn m², hoa viên chiếm 28 nghìn m². Năm 1982 được liệt vào danh sách bảo hộ trọng điểm của toàn quốc

 

vuongphuhoathan2

Trong Cung Vương Phủ, Hòa Thân cho xây dựng một tòa lầu trên núi nhân tạo để ngắm trăng, ngâm thơ, đọc sách

Hòa thân vào Cung Vương Phủ ở từ 1776 đến 1799. Trong phủ gồm hoa viên, phủ đệ, 2 bộ phận hợp thành với tổng diện tích 60 nghìn m².  Trong đó hoa viên chiếm 28 nghìn m², phủ đệ chiếm 32 nghìn m². Năm 1982, Cung Vương Phủ được liệt vào danh sách bảo hộ trọng điểm của toàn quốc.

Khuôn viên của phủ được thiết kế vô cùng đẹp với không gian ngập tràn cây xanh và hoa cỏ, mang tới sự trong lành, tươi mát cho toàn bộ Vương Phủ.

Đặc biệt, khi tới đây du khách đều bị ấn tượng với hai ngọn núi nhân tạo mà Hòa Thân cho xây dựng. Trong lòng mỗi ngọn núi ấy, ông đều cho đặt một vật trấn trạch.

Vật trấn trạch đầu tiên là một con tỳ hưu lớn bằng ngọc phỉ thúy xanh vô cùng quý hiếm. Ngay đến vua Càn Long cũng chỉ có con tỳ hưu nhỏ hơn bằng bạch ngọc. Vật trấn trạch thứ hai là chữ Phúc do chính vua Càn Long viết nhân dịp thượng thọ để tặng bà nội đã bị Hòa Thân chiếm làm của riêng. Chữ Phúc này được ông ta cho tạc vào một khối đá quý trong lòng núi nhân tạo. Khi tới Vương Phủ, du khách đều được vào hang ngắm nhìn chữ Phúc đặc biệt này.

Được biết con Tỳ Hưu của Hòa Thân còn to hơn con Tỳ Hưu của Càn Long

Được biết con Tỳ Hưu của Hòa Thân còn to hơn con Tỳ Hưu của Càn Long

Hòa Thân đã ra lệnh xây dựng một tòa lầu trên núi nhân tạo trong Cung Vương Phủ để ngắm trăng, ngâm thơ, đọc sách. Đường lên tòa lầu này còn có một hành lang, lối đi dốc không có bậc, với ý nghĩa biểu thị cho con đường thăng quan tiến chức của Hòa Thân.

Theo sử sách ghi lại, Hòa Thân là một tay chơi có hạng. Ông ta còn dám xây dựng một cái cổng theo kiểu phương Tây ngay trong Phủ của mình.

Ngắm nhìn toàn cảnh Vương Phủ chúng ta cũng đủ thấy được sự xa hóa, giàu có của Hòa Thân và hiểu hơn giá trị văn hóa lịch sử mà Phủ còn lưu giữ. Mặc dù Cung Vương Phủ khác nhiều so với thời Hòa Thân làm chủ, nhưng nó vẫn hàm chứa tinh túy của văn hóa Vương Phủ đời nhà Thanh.

Đây là điểm đến xứng đáng để chúng ta bỏ thời gian và công sức để khám phá. Hãy nhanh chóng đặt Tour du lịch Trung Quốc để khám phá những điều thú vị và bí ẩn nhất về đất nước và con người nơi đây!