Khám phá vẻ đẹp của ngôi làng Guo Liang

Làng Guo Liang, Trung Quốc là kì quan thứ 9 thế giới. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp đến mê người, nhưng nó cũng là một thử thách mạo hiểm với du khách vì có địa hình vô cùng hiểm trở.

Du khách tới thăm Làng Gou Liang

Du khách tới thăm Làng Gou Liang

Guo Liang nằm sâu bên trong dãy núi Đại Hàng, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ngôi làng này có 83 gia đình, với tổng số 329 người sinh sống. Người dân nơi này đều là hậu duệ của một quan chức tại Nam Kinh Guo Liang, ông đã bị hoàng đế nhà Minh trục xuất đến Thanh Hải làm khổ sai, trên đường đi ông đã chạy trốn cùng gia đình đến đây.

Mặc ngôi làng tọa lạc tới một khu vực khá hiểm trở nhưng trải qua nhiều năm, người dân trong làng vẫn trung thành với quê hương của mình, họ không có ý định di cư tới nơi khác.

Ngôi làng nằm hiểm trở chênh vênh trên vách núi ở độ cao 1700m

Ngôi làng nằm hiểm trở chênh vênh trên vách núi ở độ cao 1700m

Các đoạn đường hầm trên vách núi nhìn từ trên cao

Các đoạn đường hầm trên vách núi nhìn từ trên cao

Ngôi làng nổi tiếng với đường hầm Guo Liang vô cùng hiểm trở. Trước đây, người dân trong làng chỉ có thể ra bên ngoài lưu thông, buôn bán bằng con đường mòn duy nhất, rất nguy hiểm Do vậy mà tới năm 1972, họ đã chọn ra 13 người đàn ông đào một đường hầm xuyên qua núi và đặt tên là Động Guo Liang. Đường hầm này cao 4m, rộng 6m, chiều dài tới 1250 và có hơn 30 cửa sổ đủ hình dạng, kích thước với mục đích cung cấp ánh sáng cho đường hầm . Đường hầm này phải mất 5 năm mới có thể hoàn thành.

Đoạn hầm trong núi có các lỗ thoáng khí như “ô cửa sổ”

Đoạn hầm trong núi có các lỗ thoáng khí như “ô cửa sổ”

Cũng do yếu tố địa hình hiểm trở mà mặc dù ngôi làng này quá đặc biệt và hấp dẫn nhưng nhiều du khách đã phải từ bỏ ý định tới đây. Thế nhưng đối với những du khách yêu thích mạo hiểm, đây lại là điểm đến lý tưởng của họ.

Ẩn sau địa hình hiểm trở ấy là một ngôi làng với vẻ đẹp tiềm ẩn, đầy thu hút. Nếu đã đặt chân đến đây, chắc hẳn bạn sẽ không muốn về nữa.

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi vào trong làng là chiếc cổng làng được làm bằng đá. Khi vào sâu bên trong từng căn nhà đều mang đậm kiến trúc kiến trúc thời Minh – Thanh.

Nét văn hóa của người Hán vào thời nhà Minh cũng được bảo tồn nguyên vẹn tại Guo Liang. Đi tham quan ngôi làng, bạn sẽ nhìn thấy khá nhiều cổ vật được đặt một cách khó hiểu rải rác quanh làng. Dù rất tò mò nhưng không ai dám động vào những cổ vật này.

Đây là một trong những ngôi làng tách biệt nhất ở Trung Quốc

Đây là một trong những ngôi làng tách biệt nhất ở Trung Quốc

Trước khi ra về, bạn đừng quên mua những món quà lưu niệm thủ công đặc trưng của làng nhé!

Sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị, làng Guo Liang đã được công nhận là di tích văn hóa, lịch sử của Thế giới năm 1996. Nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua điểm đến du lịch Trung Quốc này nhé!