Tìm hiểu những câu chuyện bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành có thể coi là một trong những biểu tượng của Trung Quốc, đây là một công trình vĩ đại được công nhận là kỳ quan thế giới, là niềm tự hào của người Trung Hoa. Tuy nhiên xung quanh công trình độc nhất vô nhị này co rất nhiều điều bí ẩn mà thậm chí đến ngày nay vẫn chưa có lời giải đáp. Điều này càng khiến du khách thấy tò mò và muốn khám phá nơi này. Dưới đây là một số những câu chuyện đầy bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công trình này là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN tới thế kỷ 16. Mục đích của công trình này là để bảo vệ Trung Quốc khỏi cuộc tấn công của Hung Nô, Mông Cổ và những bộ lạc khác…

Xem thêm: Tour Canton Fair

Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan

Câu chuyện đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là về Gia Dục quan, đây là cửa ải ở phía Tây Vạn Lý Trường Thành. Dưới thời nhà Minh, Yi Kaizhan một người rất giỏi về số học, ông là người tính toán số gạch để xây dựng Gia Dục quan. Ông đã tính toán cần đến 99.999 viên gạch để hoàn thành Gia Dục quan nhưng quan phụ trách không tin và thông báo rằng nếu ông tính toán sai một viên gạch thì quân lính sẽ phải lao động khổ sai trong ba năm.

Đến khi Gia Dục quan được hoàn thành có một viên gạch thừa ra khiến cho quan phụ trách rất vui mừng tuy nhiên Yi Kaizhan nói rằng đây là viên gạch do thần tiên đặt chỉ cần xê dịch một chút cũng sẽ khiến cho cả tường thành sụp đổ. Nhưng đương nhiên quan phụ trách không tin, ông cho bỏ viên gạch xuống ngay lập tức cả dãy tường thành đổ sập và phải xây lại từ đầu. Và viên gạch thừa này vẫn được đặt nguyên ở vị trí cũ trên tòa tháp Gia Dục quan.

Nhưng cũng có một câu chuyện khác cho Yi Kaizhan đã tính toán chính xác số gạch cần dùng, nhưng quan phụ trách đã thêm vào một viên. Khi Gia Dục quan hoàn thành, viên gạch này được đặt lỏng lẻo trên cổng thành cho đến ngày nay.

Một viên gạch thừa ra trong quá trình xây dựng Gia Dục quan đã được đặt lỏng lẻo trên cổng thành và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay

Nụ cười Bao Tự ở đài Ly Sơn

Đây là một câu chuyện vào thời Tây Chu (1122-711 TCN). Chu Hoàng hậu là Bao Tự, một mỹ nữ sắc nước hương trời. Dù được Hoàng đế vô cùng sủng ái, nhưng Bao Tự lại không bao giờ cười.

Hoàng hậu Bao Tự sắc nước hương trời và rất được vua Chu sủng ái nhưng nàng lại chẳng bao giờ cười

Quanh đất nhà Chu có tháp dầu gọi là đài Ly Sơn dùng để đốt các cột lửa báo hiệu cho chư hầu đến cứu khi có giặc đến. Có một viên quan hiến với vua kế đốt Ly Sơn khiến mọi người hoảng sợ và làm cho hoàng hậu cười. Vua Chu đã làm theo, quân chư hầu các nước kéo quân đến khi thấy cột lửa cháy nhưng tới nơi mới biết là mình bị lừa. Hoàng hậu nhìn thấy cảnh hỗn loạn ấy thì bật thành tiếng cười lớn. Nhưng sau đó khi có kẻ thù xâm lược thật, vua Chu đốt tượng đài để yêu cầu giúp đỡ nhưng không có chư hầu nào đến, nhà vua đã bị quân địch giết và thời Tây Chu sụp đổ từ đó.